Tầm quan trọng của ngành An toàn lao động

Tầm quan trọng của ngành An toàn lao động

31-07-2018

Tầm quan trọng của ngành An toàn lao động
1. Tổng quan nghề an toàn lao động
Nghề toàn lao động chuyên nghiên cứu về nguyên nhân và biện pháp ngăn ngừa tai nạn lao động và các thương tích có thể xảy ra. Nghề này dựa trên các lĩnh vực kỹ thuật an toàn và những nguyên tắc cụ thể và bao gồm các chức năng chính như sau: xác định và thẩm định các điều kiện an toàn trong lao động sản xuất; thực hành đánh giá mức độ nghiêm trọng của các vấn đề liên quan đến an toàn lao động, khả năng có thể xảy ra và mất kiểm soát an toàn cũng như các phương pháp, quy trình để giải quyết các sự cố; thông tin cho những người có liên quan về vấn đề an toàn lao động; đo lường và đánh giá các hệ thống an toàn để đề xuất phương án sửa chữa, thay thế để có được kết quả tối ưu.
Hiện nay, nghề an toàn lao động hướng tới việc ngăn ngừa, dự đoán các rủi ro, báo cáo, chỉnh sửa các chỉ số có liên quan để bảo vệ người lao động cũng như phát triển, đề xuất các điều kiện pháp luật quốc gia, quốc tế, không chỉ trong lĩnh vực an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn bảo vệ môi trường .
 2. An toàn lao động làm gì?
An toàn lao động phát triển thủ tục và hệ thống thiết kế để ngăn ngừa bệnh tật và chấn thương từ các mối nguy hại cho con người. Kỹ thuật viên an toàn lao động sử dụng hiểu biết về hệ thống kỹ thuật để đảm bảo các hóa chất, máy móc, phần mềm kỹ thuật, đồ gia dụng, sản phẩm tiêu dùng không nguy hại đến sức khỏe con người và công trình.     
Kỹ thuật viên an toàn lao động còn hoạt động trong hai mảng chính: vệ sinh công nghiệp và vệ sinh lao động. Trong vệ sinh công nghiệp, kỹ thuật viên an toàn lao động tập trung vào tác động của các nhân tố hóa chất, vật lý, sinh học. Kỹ sư an toàn lao động nhận biết, đánh giá và kiểm soát các nhân tố trên để tránh bệnh tật và chấn thương đến con người. Trong vệ sinh lao động,  an toàn sức khỏe điều tra môi trường làm việc và sử dụng kiến thức về khoa học và kỹ thuật để đề nghị cải thiện điều kiện làm việc giúp người lao động tránh bệnh nghề nghiệp và chấn thương. 
Kỹ thuật viên an toàn lao động từ lâu đã được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất để cắt giảm chi phí, sản xuất các sản phẩm tiêu dùng an toàn. Các nghiên cứu về an toàn lao động trong bệnh viện gần đây được chú trọng đặc biệt là bức xạ, những nghiên cứu này giúp cắt giảm chi phí trong điều trị bệnh. Các phần mềm điều khiển an toàn được cải tiến như trong điều khiển thang máy, ô tô. Một vấn đề nhỏ cũng gây ra chấn thương nghiêm trọng và người và của.
3. Kỹ thuật viên an toàn lao động làm việc ở đâu?
Kỹ thuật viên an toàn lao động ngày nay khi ra trường có thể dễ dàng tìm được vị trí ổn định trong các nhà máy xí nghiệp trên toàn quốc, không nhất thiết phải làm trong các tổ chức kiểm soát  quản lý của nhà nước như ngày xưa. Do nhu cầu quá lớn mà nguồn cung nhân lực từ các trường trung cấp vẫn chưa thể đáp ứng, sinh viên đang học trong ngành hiện nay đang nhận việc trước khi nhận bằng. Nhiều cơ sở sản xuất đã gửi thư mời đến các trường để tìm được người kỹ sư bảo hộ lao động cho doanh nghiệp của mình.
Ngoài ra, kỹ thuật viên an toàn lao động có thể làm việc trong văn phòng hay cũng có thể làm việc tại nơi sản xuất khi cần thiết để điều tra tai nạn nghề nghiệp hay môi trường làm việc của người lao động.
Các công ty có lượng tuyển kỹ thuật viên an tòan lao động thường xuyên như Sam Sung, Canon, Honda, …hoặc 1 số công ty xây dựng, địa ốc…
Địa chỉ nộp hồ sơ và nhập học : Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn 
409/5 Nguyễn Oanh , Phường 17 , Quận Gò Vấp , Thành Phố Hồ Chí Minh 
Điện thoại : 0937408844/0911408844/0976408844/0931408844/0904408844
Email : quoctesaigoncollege@gmail.com      Website : www.quoctesaigon.edu.vn
 
 

Form Đăng ký

icon Tin nổi bật

icon Thông tin sinh viên

iconLỊCH SỰ KIỆN

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.