6 lưu ý khi tự học lập trình cho người mới bắt đầu

6 lưu ý khi tự học lập trình cho người mới bắt đầu

10-09-2018

Với sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số, nhiều người đang tìm cách tự học lập trình. Dưới đây là một số mẹo để bạn đẩy nhanh tốc độ viết code cũng như bắt đầu sự nghiệp của một nhà phát triển phần mềm. 
Tập trung vào một ngôn ngữ
Điều đầu tiên bạn nên làm khi học lập trình là quyết định ngôn ngữ muốn sử dụng. Dù hầu hết các nhà phát triển đều biết một số ngôn ngữ khác nhau, nhưng khi mới bắt đầu, bạn nên chỉ học một ngôn ngữ. Hiện tại, một số ngôn ngữ phổ biến là Java, Python, Ruby, Perl và PHP. Bạn cần tìm hiểu cụ thể xem ngôn ngữ nào hữu ích nhất cho bản thân rồi quyết định. Trong trường hợp có nhiều ngôn ngữ muốn tìm hiểu, bạn nên cân nhắc ngôn ngữ nào dễ học và tập trung vào ngôn ngữ đó trước tiên.
Kết hợp học và chơi
Học lập trình không quá thách thức nếu bạn yêu thích những dòng lệnh. Ngoài ra, có nhiều trò chơi được thiết kế để giúp bạn học cách code đơn giản hơn. Các trò chơi này thường dễ sử dụng, một số phù hợp với trẻ em như CodeCombat, Code Monkey Island và CodeMancer. Ngoài ra còn có các trò chơi để học code cho người lớn như Codingame, Cee Bot và Vim Adventures.
Tham gia một khóa học lập trình 
Nếu theo đuổi việc học một cách nghiêm ngặt và có tổ chức hơn, bạn có thể cân nhắc tới việc đăng ký khóa học miễn phí hoặc trả phí. 
Các khóa học lập trình trực tuyến giúp người tự học đi đúng hướng và học nhanh hơn. Ảnh: Medium.
Các khóa học có thể giúp bạn đi đúng hướng và học nhanh hơn vì yêu cầu cam kết tham dự các lớp học trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này thúc đẩy bạn tập trung hơn. Nếu muốn học ở địa phương, bạn có thể tham khảo khóa học trực tuyến theo chuyên môn tại các trường trực tuyến.
Tham gia cộng đồng lập trình
Hiện nay, nhiều câu lạc bộ, hội, nhóm do các lập trình viên có kinh nghiệm, các mentor hoặc giảng viên công nghệ thông tin thành lập để giúp đỡ những người mới học và học hỏi lẫn nhau. Bạn có thể tham gia các nhóm này để tích lũy các kiến thức cần thiết, hữu ích từ người khác đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc hay kinh nghiệm của bản thân.
Đọc thật nhiều
Nếu là người có khả năng tích lũy kiến thức từ sách vở, bạn có thể mua hoặc mượn các cuốn sách dạy lập trình để nghiên cứu. Trước đó, bạn nên xem đánh giá của mọi người về cuốn sách định mua để biết nó có phù hợp với bản thân không. 
Tìm người hỗ trợ
Một trong những cách học lập trình đạt kết quả cao là tìm một người bạn hoặc là một lập trình viên có kinh nghiệm hơn để cùng đồng hành. Việc học cũng sẽ thú vị khi các bạn đặt thử thách cho nhau để xem ai học nhanh hơn hoặc ai có thể tạo trang web, ứng dụng hoặc trò chơi đầu tiên.

Form Đăng ký

icon Tin nổi bật

icon Thông tin sinh viên

iconLỊCH SỰ KIỆN

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.